นักร้องลูกทุ่งวิถีเกษตร ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ ทำไร่นาสวนผสม พร้อมเปิดรีสอร์ท

คนดัง ดาราหลายๆ คนในปัจจุบันหันเหชีวิตของตัวเองด้วยการเพิ่มทางเลือกสร้างอาชีพด้านการเกษตรเข้ามา สำหรับ ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ เองก็ไม่วายที่จะหันเหไปเป็นชาวนาจริงจังที่จังหวัดอุดรธานีจังหวัดบ้านเกิด โดยตั้งใจใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 โดยก่อนหน้านี้เขาเองก็ได้โพสต์ในไอจีส่วนตัวว่า “ทุกอาชีพ ถ้าเรานำแนวคิดของพระองค์มาปรับใช้ ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ผมว่าทุกคำสอนของพระองค์ที่มีต่อปวงชนชาวไทยนั้น เพราะพระองค์รู้ดีที่สุด ว่าประชาชนของพระองค์ต้องการอะไร เพราะพระองค์ได้รู้จักวิถีชีวิต ของพวกเราชาวไทยอย่างแท้จริง ผมเองก็ได้สอนลูก สอนหลาน ถึงคำสอนเหล่านี้จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อความสุขที่ยั่งยืนของชีวิต” สำหรับที่นาผืนนี้เป็นที่นาในจังหวัดบ้านเกิด ไมค์เลือกที่จะทำนา ปลูกข้าวไว้ทานเอง และยังทำไร่นาสวนผสม บนผืนดินผืนนี้มีการปลูกหลายๆ อย่างทั้งข้าว พืชผักต่างๆ อย่างมะนาว …

Read More

ต้นทุนต่ำ 3 ปี..ขายได้ สวนป่าไม้โตเร็ว 5 ชนิด

ดินไม่ดี ปลูกอะไรไม่ขึ้น…การทำสวนป่าเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสม แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะกว่าจะได้ผลผลิตไปขายได้ นอกจากต้องใช้เวลานานนับสิบปี ถึงจะได้เงินสักก้อน ยังมีปัญหาข้อกฎหมาย ปลูกแล้วเวลาตัดขาย ต้องขออนุญาต เสียเวลา เสียความรู้สึก ให้รำคาญใจ แต่วันนี้มีแนวทางปลูกสวนป่าแบบใหม่ แค่ 3 ปี สามารถตัดขายได้ และไม่ต้องมีปัญหาเรื่องขออนุญาต เพราะทุกอย่างมีการรับรองอย่างถูกต้อง… ด้วยการปลูกไม้โตเร็ว 5 ชนิด “กระถินเทพา กระถินยักษ์ สนประดิพัทธ์ ยูคาลิปตัส และเสม็ดขาว เป็นไม้โตเร็ว 5 ชนิด …

Read More

คิดไม่ผิดชีวิตมีความสุข!! จบปริญญาตรี 4 ใบ ทิ้งเงินเดือนเกือบแสนมาทำเกษตร บนพื้นที่ 3.5 ไร่

“ผมเรียนจบปริญญาตรีมา 4 ใบ ปริญญาโทด้านการบริหารอีก 1 ใบ” “ตำแหน่งสุดท้ายก่อนตัดสินใจมาเป็นเกษตรกรที่ยึดแนวทางการดำเนินชีวิตแบบพอเพียงที่เน้นการทำเกษตรอินทรีย์เป็นหลัก ผมทำหน้าที่เป็นผู้จัดการสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส กินเงินเดือนประมาณครึ่งแสน นอกจากนี้ ยังมีงานเสริมนอกอีกรวมๆ แล้วเป็นแสนบาท” “แต่ที่เลือกมาเดินบนเส้นทางสายนี้ เพราะผมตระหนักแล้วว่า เรื่องเงินไม่ใช่ทุกอย่าง แต่สุขภาพของเราสำคัญและต้องมาก่อน ใจผมนั้นสนใจเรื่องการเกษตรมานาน จึงใช้เวลาว่างศึกษาเรื่องเกี่ยวกับการเกษตรมาอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในข้อมูลที่ได้รับรู้ คือ การใช้สารเคมีต่างๆ ในพืชผัก ซึ่งพบว่ามีการตกค้างและส่งผลต่อสุขภาพของผู้คนในยุคปัจจุบันโดยเฉพาะคนเมือง อยู่ในเมืองนั้นมีความสะดวกสบาย มีงาน มีเงิน แต่หากเรายังต้องซื้อต้องทานพืชผักที่มีการตกค้างของสารเคมี เงินที่ได้มาจากการทำงานหนักนั้นมากกว่าครึ่งต้องเตรียมไว้เพื่อรักษาโรคภัยต่างๆ ที่จะตามมา …

Read More

ปลูกมะเขือเทศเชอร์รี่ 2 งาน สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

การปลูกมะเขือเทศเชอรี่ของไทย เริ่มจากพื้นที่ภาคเหนือเพราะมีอากาศเอื้ออำนวย แต่เนื่องจากมะเขือเทศปลูกไม่ยาก และผู้บริโภคนิยมรับประทาน จึงได้มีเกษตรกรหลายรายให้ความสนใจ และได้พยายามนำมะเขือเทศเชอรี่สีแดง มาปลูกในพื้นที่อื่นๆ หนึ่งในเกษตรกรที่สามารถนำมะเขือเทศเชอรี่ มาปลูกที่พื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีได้ผลสำเร็จ คือ เกษตรกร Young Smart Farmer จาก อ.ศรีประจัน จ.สุพรรณบุรี ชื่อ “ปิยะ กิจประสงค์” โดยเขาได้นำมะเขือเทศเชอรี่มาปลูกยังพื้นที่แห่งนี้ ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ด้วยการใช้เทคนิคการปลูกในโรงเรือน และใช้วัสดุปลูกแทนการปลูกในดิน และใช้เทคนิคการปรุงแต่งรสชาติด้วยฮอร์โมน ปัจจุบันมะเขือเทศเชอรี่ที่ไร่ ของหนุ่ม Young …

Read More

ผมไม่ได้บ้า ผมแค่ทำนากลางกรุงเทพ “ไม่สนคำพูดใดๆเเม้ราคาพุ่งเป็นพันล้าน”

อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทิ้งอาชีพรับราชการหันมาทำนากลางกรุงจัดเป็นศูนย์การเรียนรู้เกษตรกรรม ในผืนดินที่มีมูลค่านับพันล้านบาท เผยพอใจที่จะสืบสานอาชีพของบรรพบุรุษ มากกว่าต้องการเม็ดเงินมหาศาล อดีตอาจารย์ประจำศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ผันชีวิตจากการรับราชการ มาทำไร่นาสวนผสมกลางกรุงตามวิถีชีวิตดั้งเดิมของบรรพบุรุษ ในพื้นที่ที่รายรอบ ด้วยบ้านจัดสรร ด้วยความตั้งใจที่จะให้เป็นศูนย์การเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของคนกรุง ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 3 ซอยนวลจันทร์ 56 แยก 5 ถนนนวลจันทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. เมื่อวันที่ 15 ส.ค.พบกับนายสมโภชน์ ทับเจริญ อายุ 59 ปี …

Read More

คนเกิดแต่ละวัน ทำแล้วชีวิตตกต่ำไม่เจริญ

การดำเนินชีวิตของมนุษย์ในสมัยโบราณที่มีความเจริญทางด้านวิชาการน้อย ความเชื่อต่างๆ จึงเกิดจากการเกิดขึ้น และการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติที่มนุษย์เชื่อว่าเป็นการบันดาลให้เกิดขึ้นจากอำนาจของเทวดา พระเจ้า หรือภูตผีปีศาจ ดังนั้นเมื่อเกิดปรากฏการณ์ต่างๆขึ้น ล้วนเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อชีวิตหรือความเป็นอยู่ของมนุษย์ ซึ่งยากที่จะป้องกันหรือแก้ไขได้ด้วยตัวเอง บางอย่างเป็นเหตุการณ์ที่อำนวยประโยชน์ แต่บางเหตุการณ์ก็เป็นอันตรายต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของมนุษย์ มนุษย์จึงพยายามที่จะคิดหาวิธีการที่จะก่อให้เกิดผลในทางที่ดี และเกิดความสุขให้กับตนเอง เพื่อกระทำต่อสิ่งที่มีอำนาจเหนือธรรมชาติเหล่านั้น ทำให้เกิดเป็นแนวทางปฏิบัติที่เป็นพิธีกรรม หรือศาสนาเกิดขึ้น และวันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับข้อห้ามของคนเกิดแต่ละวัน มาให้ชมกันค่ะ สำหรับผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ คุณได้ข้อดีของทุกๆวันมารวมกัน สิ่งที่คุณต้องระวังก็คืออย่าพยายามทำอะไรในวันอังคาร(วันฉิบหายของคุณ) อย่าอยู่ใกล้ๆผู้หญิงที่กำลังท้อง หากคุณฝืนคุณจะได้พบกับสิ่งที่แย่ๆ และน่ากลัว อย่าให้ผู้หญิงตบหัวมันจะทำให้พลังที่คุ้มครองคุณเสื่อม คนเกิดวันอาทิตย์มีจิตทิพย์ที่สามารถสื่อสารกับบางอย่างได้ เช่น เข้าทรง ภูตผี เจ้าที่ …

Read More

เมียเท่งโพส “ไม่ส่งเงินก็ไม่เป็นไร เลี้ยงลูกเองได้” ชาวเน็ตวิจารณ์ แถมงานนี้ลูกสาวทั้งสองก็โต้กลับ ทำโซเชียลเดือดกว่าเดิม

ดูเหมือนว่าปัญหาภายในครอบครัวของตลกชื่อดังอย่าง เท่ง เถิดเทิง จะยังไม่จบง่ายๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ พี่มาลา ภรรยาของเท่งโพสต์แฉจับได้ว่ามีกิ๊ก ล่าสุด ก็ออกมาโพสต์อีกว่าไม่ส่งเงิน ไม่ส่งเงินก็ไม่เป็นไรค่ะ.คุณแม่เลี้ยงลูกเองได้.ทำใจเถอะลูก งานนี้ก็ทำเอาชาวเน็ตดราม่าสนั่น น้องพ๊อยท์ลูกสาวคนเล็กก็เข้ามาคอมเม้นท์ออกโรงปกป้องคุณแม่ว่ามีทุกวันนี้ได้เพราะสร้างมาด้วยกัน สลูกสาวคนเล็กอย่าง น้องพลอย ก็โพสต์แคปชั่นซึ้งๆถึงคุณแม่ว่า แม่เราไม่รวยหรอก “แต่แม่ก็ทำให้เราสบายที่สุดเท่าที่ผู้หญิงคนนึงจะทำได้” ส่วนน้องพ๊อยท์ ลูกสาวคนกลางทนไม่ไหว เข้ามาตอกกกลับแรงส์ไว้ว่า คนในบ้านเท่านั้นที่รู้ความจริง ใครจะเข้าใจยังไงพ้อยไม่ห้ามนะ แต่อย่ามาบอกว่าคุณแม่พ้อยมีกินอยู่ทุกวันนี้เพราะคุณพ่อคนเดียว อยู่ด้วยกันมา 20 กว่าปีสร้างอะไรด้วยกันมาตั้งเท่าไหร่ อย่าทำร้ายเราด้วยคำพูดที่ไม่รู้ความจริงเลยนะคะ

Read More

มาร์กี้ พักโรงเเรมคืนละ 130,000 แต่กลับเจอดี หลอนจนต้องย้ายหนี

มาร์กี้ ราศรี เเละสามีไฮโซ ป๊อก ภัสสรกรณ์ ว่าที่คุณแพ่อคุณแม่ลูกแฝด ก็ได้ออกมาเล่าประสบการณ์สุดหลอน กับทริปเยอรมันที่ทั้งคู่เพิ่งไปเที่ยวด้วยกันมา หลังทั้งคู่ได้ไปพักที่โรงเเรมเเห่งหนึ่งที่มีค่าเช่าคืนล่ะ 130,000 บาท โดยงานนี้ สาวมาร์กี้ ออกมาเล่าเรื่องที่สามีละเมอ พูดถึง โมลิก้า มาร์กี้เล่าต่อว่า ขณะที่เธอกำลังไปปลดทุกข์ที่ห้องน้ำ เเล้วสามีไม่อยู่ ปกติกี้ไม่ค่อยกลัว เเต่พอเปิดประตูออกมาเจอสาวเกล้าผมสูง กรอบรูปครึ่งตัวกำลังมองมา มันน่ากลัวมากกกก ชนิดที่ถึงกับต้องย้ายห้อง เเละในขณะเดียวกันสามีก็นอนละเมอชื่อ โมลิก้า มาร์กี้ก็พยายามจะหลับตานอน เเต่ก็คิดไปอีกว่าชื่อนี้มันมาได้ไง ทำเอาเจ้าตัว ป๊อก …

Read More

คนทำงานกรุงเทพฯเงินเดือน 20,000 ทำไมเป็นหนี้

เป็นเรื่องจริงที่สะท้อนสังคมคนทำงานในสมัยนี้ พี่จะต้องย้อนกลับมาคิดว่าทำไมหลายคนถึงดิ้นรนมาทำงานในเมืองหลวงกันมาก คิดว่าได้เงินเดือนเยอะกว่าที่ทำงานต่างจังหวัดอีก จะมีเพจดังชื่อว่า เก็บกะตาง ได้คีย์แล้วได้เปรียบเทียบกันได้อย่างชัดเจน กับคนที่ทำงานที่บ้านเกิดของตัวเองที่มีเงินเดือนน้อยนิด 8,000- 9,000 บาท แต่มีเงินเก็บเหลือเดือนละ 3,000 บาทเลยทีเดียว และในขณะที่คนที่ทำงานในกรุงเทพ แม้ว่าจะได้เงินเดือนเยอะกว่า 2-3 เท่า 18,000 ถึง 30,000 แต่เมื่อถึงสิ้นเดือนกับไม่มีเงินเก็บเลย อีกทั้งยังเป็นหนี้บัตรเครดิต เป็นหนี้นอกระบบ และแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมานั่นก็คือค่าครองชีพที่สูง ค่าใช้จ่ายในกรุงเทพมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนที่ทำงานกรุงเทพฯไม่ค่อยจะมีเงินเก็บสักเท่าไหร่ รูปดังกล่าวเกิดจากความเห็นของคนส่วนมากที่ใช้ชีวิตในตัวเมือง คนหลายคนที่อยู่ในกรุงเทพไม่มีเงินเก็บเพราะว่าค่าใช้จ่ายเยอะมาก ไหนจะค่าจอดรถ จอดรถที่ไหนจะต้องเสียตังค์ทุกที …

Read More

กำไรแสนสอง ปลูกผักยกร้าน…สู้โลกร้อน ปีเดียวคืนทุน

“แต่ก่อนเทคโนโลยียังไม่ถึงชุมชน ผักอินทรีย์ เกษตรปลอดสารพิษ เราได้ยินได้ฟังแต่ไม่เข้าใจว่าต้องทำอย่างไร ปี 2535 ทางการเริ่มเข้ามาส่งเสริมให้ความรู้ ชาวบ้านปลูกผักอินทรีย์อย่างจริงจัง ปีนั้นร่างกายเริ่มไม่ไหว เพราะฉีดพ่นยาในนาข้าวมาก จึงเริ่มสนใจคิดทำบ้างเพื่อสุขภาพของตัวเอง” ปิยะทัศน์ ทัศนิยม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ บ้านหนองมัง ต.โนนกลาง อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี เล่าถึงที่มาของการปรับเปลี่ยนการทำนาหันมาปลูกผักอินทรีย์…เริ่มด้วยการปรับพื้นที่ 2 งาน ทำสระน้ำ ปรับนาให้เป็นที่ดอนสำหรับปลูกผัก…ช่วง 2 ปีแรกเป็นระยะปรับเปลี่ยนให้สารตกค้างในดินหมดไป ปี 2538 เข้าร่วมโครงการเกษตรอินทรีย์ มาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์ ปลูกขายส่งให้โรงพยาบาล …

Read More