Loading...

คู่ชีวิตที่ดีต้องยอบรับ ไม่ใช่ยอมทน

เราต้องเข้าใจ ไม่ใช่ .. ตามใจ ต้องประคับประคอง ไม่ใช่ .. ครอบครอง ต้องถามไถ่ ไม่ใช่ .. ซักถาม ต้องแบ่งปัน ไม่ใช่ .. กีดกัน ต้องจำได้ ไม่ใช่ .. ฝืนจำ ต้องออกจากใจ ไม่ใช่ .. ออกคำสั่ง ต้องเรียกหา ไม่ใช่ .. เรียกร้อง กว่าจะมาพบกันได้ ไม่ง่ายเลย กว่าจะตกลงปลงใจ ยิ่งแทบเป็นไปไม่ได้

ฉะนั้น จงถนอมกันไว้ ให้มากๆ คำ… “อธิบาย” ชอบเอามาใช้ในวันที่ไร้ประโยชน์ คำ… “ขอโทษ” ชอบมาบอกในวันที่สาย คำว่า… “รัก” พูดยากนัก สักวันจะ “เสียดาย” คำพูดมากมาย อาจเป็นคำสุดท้าย ที่ได้ยิน

หลายครั้ง ที่เรามองข้ามคนใกล้ๆ จนวันหนึ่งเค้าหายไป ถึงได้รู้ว่า ที่ผ่านมาเราน่าอิจฉาแค่ไหน ที่ได้หัวใจเค้ามา เพราะรักไม่เป็นจึงเป็นทุกข์ อย่ากลัวความรักไปเลย ถ้า “รักเป็น” คุณก็จะไม่เป็นทุกข์ ใครกำลังหวาดกลัวความรัก อยากให้อ่านบทความต่อไปนี้ค่ะ ผู้หญิงคนหนึ่ง… แต่งงานเมื่อวันวาเลนไทน์สองปีที่แล้ว ปีที่ผ่านมา มีปัญหาระหองระแหงกันมาตลอด

มาปีนี้ ชีวิตครอบครัวเห็นทีจะไปไม่รอด เมื่อเดือนที่ผ่านมา ฝ่ายหญิงเห็นว่า การหย่าร้างน่าจะเป็นทางออกที่ดี ทั้งที่ยังรัก แต่ฝ่ายชายกลับไม่ยอม เหนี่ยวรั้งด้วยการบอกว่า จะปรับปรุงตัว เธอจึงหาทางออกไม่ได้ ใจหนึ่งก็ยังรัก แต่อีกใจก็เข็ดเหลือเกิน ความรักคือความสวยงามค่ะ เมื่อใดก็ตามที่มีความรัก ชีวิตจะร่าเริงเบิกบาน ยามใดที่ ข า ด รัก จะเห็นว่าจิตใจของเราห่อเหี่ยว

ลองนึกย้อนไปถึงความรู้สึกเมื่อสองปีที่แล้วดูว่า ความรักทำให้คุณและเขา ร่าเริงเบิกบานประการใด จึงตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกัน ความรักมีความเข้าใจเป็นแหล่งพลังงาน หรืออีกนัยหนึ่ง ความเข้าใจเป็นแหล่งพลังงานของความรัก ลองมองกลับมาที่ตัวเอง จะเห็นว่า เวลาที่เรารักใครสักคนหนึ่ง

เรามักจะปรารถนาอย่างแรงกล้า ที่จะทำให้คนคนนั้น มีความสุขเพราะเรา เวลาที่เรารักใครสักคนหนึ่ง เรามักจะดำรงชีวิตของเรา เพื่อคนคนนั้นอย่างเต็มที่ เราจะรักษาความสุขในปัจจุบัน เพื่อให้คนที่อยู่ข้างหน้าเรามีความสุขไปกับเราด้วย ถ้าเรารักด้วยความเข้าใจ รักด้วยสติปัญญา ความรักก็เป็นสิ่งสวยงาม แต่ถ้าความรักของเราเริ่มต้นอย่าง ข า ด สติปัญญา เราจะพบว่าความรักนั้นจะนำมาซึ่งความเจ็บปวด เวลาที่เรามีความรัก เราต้องฝึกฝน ที่จะเข้าใจคนที่เรารักด้วย ถ้าเรามัวแต่ปรารถนาให้คนที่เรารัก ทำอะไรดั่งใจเรา เราอาจจะทุกข์ก็ได้

แต่ถ้าเรามีโอกาสที่จะพัฒนาสติปัญญาของเร า แล้วเข้าใจคนที่เรารักอย่างลึกซึ้งการเข้าใจอย่างลึกซึ้งนี้เอง จะทำให้เรารู้ว่าทำไมเขาจึงเป็นเช่นนั้น การฝึกมองคนอย่างนี้ เราจะรู้ว่าความกรุณาของเราที่แผ่ออกไปนั้น เป็นมิติที่เป็นผลพวงแห่งความรัก แล้วการให้โอกาสคนที่เรารัก ได้ปรับเปลี่ยนพฤติ ก ร ร ม อย่างคนที่รู้ว่าเราพร้อมที่จะให้โอกาสเขาเสมอนั้น เป็นหนทางที่ดีที่จะทำให้ความรักของเรายั่งยืน อย่าคิดที่จะรัก แล้วทำให้คนที่เรารักเป็นดั่งใจคุณ แต่ขอให้คุณมีความสุขที่ได้รัก และพัฒนาชีวิตของคุณให้รักได้อย่างต่อเนื่อง

Comments

comments

Loading...