Loading...

หนุ่มออกจากงาน มาเลี้ยง”ฮวก”ขายโลละ 400 บาท

นายธนากร เลิกจากไปขายแรงงานในโรงงานที่ จังหวัดชลบุรี กลับบ้านมาทำอาชีพ เลี้ยง ลูกอ๊อด หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า ฮวก ขาย ซึ่งทำให้มีรายได้ดี เนื่องจากตลาดยังขาดแคลน เมื่อไปถึงพบนายธนากร หอมดวง อายุ 26 ปี กำลังตักฮวกขายให้ลูกค้าในราคาขีดละ 40 บาท หรือกิโลละ 400 บาท ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่ฮวกมีราคาแพง 1 ครั้ง เนื่องจากเข้าหน้าหนาวกบเลิกทำเตรียมจำศีล ทำให้มีฮวกจำนวนน้อย

นายธนากร เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพเป็นช่างทำงานในโรงงานที่ จังหวัดชลบุรี มีรายได้ 9000 บาท แต่ต้องเสียค่ารถ ค่าที่พัก จึงไม่มีเงินเหลือเก็บ จึงเดินทางกลับบ้านมาทำนา ทำไร่อ้อย และไร่มันสำประหลังรวม 15 ไร่ แต่เนื่องจากที่เป็นคนชอบใส่เบ็ดตกปลาตามทุ่งนาในเวลากลางคืนและไปหาซื้อลูกอ๊อดมาเป็นlหยื่อใส่เบ็ด ซึ่งมีราคาแพงและหาซื้อยาก จึงคิดมาเลี้ยงกบเพื่อเพาะลูกอ๊อดขาย ซึ่งก็พบว่ามีลูกค้าเป็นจำนวนมาก เพราะส่วนมากจะเป็นชาวบ้านที่นิยมใส่เบ็ดหรือตกปลานอกจากนี้ยังมีผู้นิยมรับประทานหมกฮวกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่คนอีสานชอบกินและหา ฮวก ได้ยากด้วย เพราะต้องรอให้ฝนตกกบจะออกไข่จนกลายเป็นลูกอ๊อดจึงจะได้กิน จึงทำให้ตอนนี้เขาไม่ต้องรอ สามารถมาซื้อไปหมกได้เลย

นายธนากรกล่าวต่อไปว่า ตนไปซื้อกบพ่อแม่กบ เป็นกบบลูฟร๊อกผสมกบนาอายุ 3 เดือน มาคู่ละ 300 บาท จำนวน 30 คู่ นำมาเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ หรือบ่อดิน ให้มีน้ำในบ่อเล็กน้อย ส่วนอาหารจะให้อาหารปลาดุกอัดเม็ดจากนั้นเมื่อพ่อแม่กบพร้อมที่จะผสมพันธุ์กันแล้ว ก็ทำการแยกพ่อแม่กบมาขังไว้บ่อใหม่ ที่มีน้ำขังลึกประมาณ 1 ฟุต ให้ผสมพันธ์กันแล้ววางไข่ จากนั้นจึงแยกพ่อกบออกจากบ่อ และเลี้ยงลูกอ๊อดหรือฮวก 15 วัน จึงตักมาขายได้ ช่วงเดือนมีนา ถึง กันยา จะเป็นช่วงที่กบมีลูกอ๊อดมาก จะขายราคาขีดละ 30 บาท หรือ กิโลละ 300 บาท ขายได้วันละ 30 กิโล

นายธนากร กล่าวต่อไปว่า ส่วนเดือน ตุลาคม ใกล้หมดฤดูฝนเข้าฤดูหนาว กบจะน้อย จะมีฮวกขายวันละ 10 กิโล แต่จะขายขีดละ 40 บาท หรือกิโลละ 400 บาท ตนจะเลี้ยงฮวก ขายเดือนละ 2 ครั้ง ทำให้ตนมีรายได้จากการขายลูกอ๊อดหรือฮวก เฉลี่ยเดือนละ 9000 ถึง 10000 บาท นอกจากขายฮวกแล้ว ตนยังมีรายได้จากการขายกบขนาดเล็กอายุ 1 เดือน จะขายตัวละ 1 บาท ส่วนกบอายุ 3 เดือน จะขายปลีก กิโลละ 120 บาท ขายส่ง กิโลละ 120 บาท ส่วนพ่อแม่กบจะมีอายุ 3 ปี จากนั้นก็จะเปลี่ยนพ่อแม่กบใหม่

สาเหตุที่เลี้ยงกบบลูฟร๊อกผสมกับกบนาเพราะกบบลูฟร๊อกมีขนาดใหญ่ ส่วนกบนาพื้นเมืองมีขนาดเล็กแต่เนื้อแน่น แข็งแรงทำให้สามารถเลี้ยงเป็นกบเนื้อขายได้ราคาดี หากต้องการให้กบมีขนาดใหญ่ ให้กินอาหารเม็ดกบ แต่ถ้าอยากให้เนื้อแน่นไม่โตมาก จะให้กินอาหารปลาดุก ก็ทำง่ายๆ การเพาะคือฉีดน้ำใส่สังกะสีทำให้เหมือนเสียงฝนตกและใช้แสงแฟลช กล้องถ่ายรูปให้เหมือนฟ้าแลบ จะทำให้กบผสมพันธ์กัน ใน 1 ปี จะขายลูกอ๊อด หรือฮวก ได้ 7 เดือน จากเดือนมีนาคม ถึง ตุลาคม ส่วนฤดูหนาวกบจะจำศีล

นายธนากร กล่าวในตอนท้ายว่า เมื่อเปรียบเทียบระหว่างการไปทำงานที่โรงงาน กับอยู่บ้านเกิด เพื่อทำไร่ ทำนา และเลี้ยงกบ ขายทั้งลูกอ๊อด หรือฮวกและตัวกบแล้ว ตนคิดว่าอยู่ที่บ้านจะดีกว่ามาก บ้านไม่ต้องเช่า ข้าวไม่ต้องซื้อ แถมยังมีเงินเก็บอีกด้วย ทำให้ชีวิตดีขึ้นมาก อีกทั้งยังมีอาหารโปรตีนไว้กินตลอดทั้งปี ดังกล่าว

ที่มา ข่าวสด

Comments

comments

Loading...