Loading...

ต้นทุนต่ำ 3 ปี..ขายได้ สวนป่าไม้โตเร็ว 5 ชนิด

ดินไม่ดี ปลูกอะไรไม่ขึ้น…การทำสวนป่าเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสม แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะกว่าจะได้ผลผลิตไปขายได้ นอกจากต้องใช้เวลานานนับสิบปี ถึงจะได้เงินสักก้อน ยังมีปัญหาข้อกฎหมาย ปลูกแล้วเวลาตัดขาย ต้องขออนุญาต เสียเวลา เสียความรู้สึก ให้รำคาญใจ


แต่วันนี้มีแนวทางปลูกสวนป่าแบบใหม่ แค่ 3 ปี สามารถตัดขายได้ และไม่ต้องมีปัญหาเรื่องขออนุญาต เพราะทุกอย่างมีการรับรองอย่างถูกต้อง… ด้วยการปลูกไม้โตเร็ว 5 ชนิด

“กระถินเทพา กระถินยักษ์ สนประดิพัทธ์ ยูคาลิปตัส และเสม็ดขาว เป็นไม้โตเร็ว 5 ชนิด ที่เราได้ทำแปลงปลูก 1 ล้านไร่ ในพื้นที่ อ.ทัพทัน อ.ลานสัก และ อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี จนเห็นผลความสำเร็จ 3 ปี ได้เนื้อไม้ไร่ละ 30 ตัน โดยมีต้นทุนเพียงไร่ละ 400 บาท ขายได้ไร่ละ 18,000 บาท”


ดร.สุเทพ จันทร์เขียว ผู้เชี่ยวชาญด้านการรับรองไม้ตามมาตรฐานในระดับนานาชาติ กล่าวในวงเสวนาเรื่อง “ไม้เศรษฐกิจพลังงาน บนฐานความ ยั่งยืน” ให้ความรู้แก่เกษตรกรที่ทำการเกษตรแล้วไม่ได้ผล เข้าร่วมปลูกป่าเศรษฐกิจตามหลักวิชาการ เพื่อป้อนให้กับบริษัท สยามฟอร์เรสเมเนจเม้นท์ จำกัด ที่ได้ลงทุนด้านพลังงานโรงไฟฟ้าชีวมวล ในประเทศญี่ปุ่น…ขณะนี้มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการในลักษณะ คอนแทรกต์ฟาร์มมิ่ง 26,000 รายแล้ว

ในอนาคตยังมีเป้าหมายจะเพิ่มพื้นที่เป็น 4 ล้านไร่ ในพื้นที่ภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือตอนบน แถบหนองบัวลำภู, อุดรธานี …ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง สุรินทร์, บุรีรัมย์…ภาคเหนือ สุโขทัย, กำแพงเพชร…ภาคกลาง ลพบุรี, สระบุรี…ภาคตะวันออก ฉะเชิงเทรา, สระแก้ว…ภาคใต้ สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช

เกษตรกรที่จะเข้าร่วมโครงการจะต้องมีพื้นที่ตั้งแต่ 5 ไร่ขึ้นไป ต้องมีการทำสัญญาและต้องเข้ารับการอบรมความรู้ในเรื่องการปลูกไม้โตเร็ว ด้วยระบบ FSC (Forest Stewardship Council) ก่อนกลับไปเตรียม แปลงปลูก แล้วทีมงานจะลงไปสำรวจพื้นที่พร้อมนำดินมา ตรวจวิเคราะห์ว่ามีความเหมาะสมกับการปลูกไม้โตเร็ว ชนิดไหน จากนั้นถึงจะแจกกล้าพันธุ์ไม้ให้ไปปลูกลงแปลง


โดยเกษตรกรต้องคอยดูแลกำจัดวัชพืช ห้ามใช้ยาฆ่าหญ้า ห้ามเผา ต้องถากถางด้วยมือ หรือใช้เครื่องตัดหญ้า ใส่ปุ๋ย และทำแนวกันไฟ เพียงเท่านี้… จากนั้นรอไปอีก 3 ปี บริษัทจะเข้ามาตัดและขนย้ายไม้ไปเองทุกขั้นตอน


แปลงไหนทำได้ตามมาตรฐานที่กำหนดจะได้รับเงินค่าไม้ตามราคาประกันไม่ต่ำกว่า 600 บาท จ่ายผ่านทาง ธ.ก.ส. โดยหักค่ากล้าไม้ต้นละ 1-2 บาท…สนใจคลิกข้อมูลไปดูได้ที่ http://tfcc-thailand.org หรือ 08-9117-0419

แต่บอกไว้ก่อน คิดตัดสินใจให้ดี…ตกลงเซ็น สัญญากันแล้ว เปลี่ยนแปลงไม่ได้ จนกว่าจะครบ 3 ปี.
ที่มา thairath

Comments

comments

Loading...