Loading...

ทั่วโลกยืนยัน 3 อันดับ บุคคลที่มีไอคิว สูงที่สุด ในประวัติการณ์จนได้รับฉายา สมองเพชร

ไอคิว สามารถวัดออกมาเป็นค่าสัดส่วนตัวเลขที่แน่นอนได้ การวัดไอคิว เกิดขึ้นครั้งแรกในปีค.ศ.1905 โดยนักจิตวิทยาชาวฝรั่งเศสที่ต้องการแยกบุคคลปัญญาอ่อนออกจากคนปกติ เพื่อจะได้จัดการศึกษาให้อย่างเหมาะสม โดยใช้การเปรียบเทียบระหว่างความสามารถที่ควรจะเป็นกับอายุสมองแล้วคำนวณออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ จากการวัดระดับไอคิว ได้พบว่า คนทั้งโลก มีระดับไอคิวใกล้เคียงกัน แต่ มีอยู่ 3 คน ที่ไอคิวสูงทะลุเพดานจนคนต้องตะลึงเลยทีเดียว เราไปดูกันว่ามีใครบ้าง

อันดับ 3 คิมอึงยอง Kim Ung-Yong

คิมเกิดวันที่ 8 มีนาคม 2505 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ตอนที่อายุได้เพียงหกเดือนเขาก็สามารถพูดและเข้าใจภาษาเกาหลีและภาษาอื่นๆ ได้ ตอนที่อายุได้สามขวบก็สามารถอ่านหนังสือภาษาเกาหลี ญี่ปุ่น เยอรมันและอังกฤษได้แล้ว

คิมเข้าเรียนมหาวิทยาลัยตั้งแต่อายุ 4 ขวบ และตอนอายุได้ 4 ปี 8 เดือน คิมเคยออกรายการโทรทัศน์ แสดงความสามารถแก้โจทย์คณิตศาสตร์ชั้นสูง ที่เรียกว่า สมการดิฟเฟอเรนเชียล (Differential Equation) ที่ซับซ้อนได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งปกติจะมีเรียนในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 3

พออายุ 7 ขวบ “NASA” ได้เชิญเขาไปอเมริกาและเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Colorado ในปี 1974 จนได้จบปริญญาเอกด้านฟิสิกส์ ก่อนจะมีอายุครบ 15 ปีเสียอีก

อันดับ 2 คริสโตเฟอร์ ฮิราตะ Christopher Hirata

คริสโตเฟอร์ ฮิราตะ เป็นอีกหนึ่งหนุ่มผู้มีไอคิวสูงเป็นเลิศ ฮิราตะมีไอคิวสูงถึง 225 เขาเป็นอัจฉริยะมาตั้งแต่วัยเด็ก ตอนที่อายุ 13 ปีเขาก็ได้รับเหรียญทองจากการแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิก

ตอนที่อายุ 16 ปี เขาก็ได้ไปทำงานให้กับนาซ่าในภารกิจพิชิตดาวเขาได้เข้าเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือ แคลเทค ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแถวหน้าในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะได้รับปริญญาเอกสาขาดาราศาสตร์ฟิสิกส์เมื่ออายุ 22 ปี

อันดับ 1 เทอเรนซ์ เทา Terence Tao

เทอร์เรนซ์ เทา เป็นชาวจีนออสเตรเลีย ซึ่งเกิดในปี 1975 เขาแตกฉานในคณิตสาสตร์และภาษาอังกฤษตั้งแต่ตอนที่มีอายุเพียง 2 ขวบ และอีก 3 ปีต่อมา เขาก็สามารถแก้โจทย์ทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนได้ ซึ่งเทาได้รับการยืนยันเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า มีไอคิวสูงถึง 230 สูงที่สุดในโลก

นอกจากนี้ เทา ยังเป็นผู้เข้าแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติที่อายุน้อยที่สุด ด้วยวัยเพียง 12 ปี เขาได้รับเหรียญทองแดงในการแข่งขันครั้งนั้น และได้รับเหรียญทองในการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติอีก 2 ครั้งถัดมา และตอนที่เขาอายุ 24 ปี เขาก็ได้ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ แห่งมหาวิทยาลัย UCLA

ขอขอบคุณ partiharn

Comments

comments

Loading...